NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP TỪ GÓC NHÌN TIỀN LƯƠNG


TRẢ LƯƠNG CAO CHO NHÂN VIÊN, TẠI SAO KHÔNG !?

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp từ góc nhìn Tiền lương

cai cach tien luong

1. CÂU CHUYỆN TRẢ LƯƠNG CAO CỦA HENRY FORD

Năm 1914, Công ty Ford bắt đầu trả lương cho công nhân 5 USD/ ngày . Vì mức lương phổ biến vào thời điểm đó chỉ khoảng 2-3 USD/ ngày , nên tiền lương của Ford cao hơn mức tiền lương cân bằng khá nhiều. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thấy những người xin việc xếp hàng rồng rắn trước cổng nhà máy của Ford với hy vọng kiếm được mức lương cao này.

Động cơ của Ford là gì ? Sau này Henry Ford cho biết : “ Chúng tôi muốn trả mức lương như vậy để đặt công ty trên nền tảng lâu dài. Chúng tôi xây dựng cho tương lai. Doanh nghiệp trả lương thấp không có tương lai… Việc trả 5 USD cho ngày làm việc 8 giờ là một trong những biện pháp cắt giảm chi phí tuyệt vời nhất mà chúng tôi thực hiện”.

Theo quan điểm của lý thuyết kinh tế truyền thống, cách lý giải của Ford có vẻ kỳ lạ , ông nói răng tiền lương cao , hàm ý chi phí thấp . Song có lẽ Ford đã khám phá ra lý thuyết về tiền lương hiệu quả . Có lẽ ông đã biết sử dụng tiền lương cao để tăng hiệu quả lao động.

Bằng chứng cho thấy rằng việc trả lương cao như thế có lợi cho công ty. Theo 1 báo cáo kỹ thuật viết vào thời gian đó, thì “Mức lương cao của Ford đã quét dạch sự chây lười và chống đối,… Người lao động trở nên cực kỳ dễ bảo và có thể nói chắc chắn rằng từ hôm tất niên năm 1913 đó, không có ngày nào nhà máy của Ford không cắt giảm đáng kể chi phí của mình”. Số người nghỉ việc giảm 75% và điều này cho thấy nổ lực của công nhân tăng lên rất nhiều. Alan Nevins, một sử gia nghiên cứu thời kỳ đầu của công ty Ford đã viết : “ Nhiều lần Ford và đồng nghiệp của ông ta đã tuyên bố công khai rằng chính sách tiền lương cao tỏ ra rất hiệu quả. Khi nói như vậy, họ muốn nhấn mạnh rằng , nó góp phần nâng cao kỷ luật của người lao động, làm cho họ quan tâm và trung thành hơn với công ty, cũng như nâng cao hiệu quả cá nhân của họ.

2. ĐI TÌM LÝ GIẢI CHO “ TRẢ TIỀN LƯƠNG CAO LẠI LÀM GIẢM CHI PHÍ”

a. Ý tưởng dường như điên rồ

Điều gì đã khiến “nhà tư bản lớn nhất thế giới” thực hiện quyết định kỳ quặc này? Một số kẻ khác thì thầm “Điên rồ!”. Thế nhưng, trong vòng 10 năm, Ford đã chi phối được thị trường ô tô Hoa Kỳ và Henry Ford đã trở thành một trong những người giàu có nhất nước Mỹ.

Tại sao?

Nói cho cùng, chẳng phải là chúng ta vẫn luôn cho rằng muốn trở nên giàu có, hay có nhiều lợi nhuận giữ lại cho mình chúng ta cần làm giảm chi phí sản xuất và các chi phí bỏ ra cho quá trình sản xuất thấp nhất trả lương cho nhân viên càng ít càng tốt và bán hàng cho khách ở mức giá cao nhất mà thị trường có thể chấp nhận hay sao? Triết lý “trả lương thấp / bán giá cao” sẽ tăng lợi nhuận lên mức tối đa dường như đã không còn đúng.

b. Giải thích hiện tượng lương cao, làm giảm chi phí .

* GÓC ĐỘ “LÝ THUYẾT TIỀN LƯƠNG HIỆU QUẢ”
– Tiền lương ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe của người lao động, lương cao sữ giúp họ mua thức ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, có sức khỏe tốt hơn và dẫn đến tăng năng xuất lao động cao hơn, và doanh nghiệp trả mức lương cao so với cân bằng thị trường này để nuôi dưỡng lực lượng lao động chất lượng và khỏe mạnh cho doanh nghiệp mình tuy nhiên lý giải này có vẻ không đúng nhiều ở các nước giàu như Mỹ, Châu Âu,….

– Lương cao làm giảm tình trạng bỏ việc, bởi người lao động bỏ việc vì nhiều lý do như : Do lương thấp, bỏ việc tìm mức lương cao hơn đảm bào cuộc sống ở các doanh nghiệp khác, hay 1 quốc gia khác, vùng lãnh thổ khác, Do đó Doanh nghiệp trả lương cao cho công nhân viên của mình, họ càng có động cơ ở lại, điều này giúp doanh nghiệp giảm bớt động cơ bỏ việc giảm thời gian và chi phí tuyển mộ công nhân viên mới và đào tạo người lao động…

– Chất lượng bình quân của lực lượng lao động trong 1 DN phụ thuộc vào mức lương mà nó trả cho người lao động của mình, nếu DN trả thấp hay cắt giảm lương, người lao động giỏi sẽ tìm việc nơi khác, và doanh nghiệp chỉ còn lại những người có chất lượng không cao và không có khả năng xin việc ở nơi khác. Đây chính là “lựa chọn tiêu cực”. Thông qua việc trả lương cao, doang nghiệp loại bỏ điều này và nâng cao chất lượng bình quân của lực lượng lao động trong DN mình. Và hơn hết qua đó tăng năng xuất lao động của họ.

– Tăng tiền lương, làm giảm chi phí thể hiện ở chổ : Làm tăng nổ lực, hy sinh và sự cống hiến của người lao động. DN không thể giám sát triệt để hết nổ lực lao động của từng người lao động và trong nhiều trường hợp, người lao động tự quyết định làm việc chăm chỉ tới mức nào, NLĐ có thể chọn làm việc chăm chỉ, họ có thể chọn cách trốn việc, chấp nhận bị phát hiện và bị đuổi việc, kinh tế học gọi điều này là “rủi ro về đạo đức”, DN có thể giảm “Rủi ro về đạo đức” này bằng cách trả lương cao, Bởi khi lương cao, tiền lương mà họ nhận được càng cao, tổn thất mà họ phải chịu khi bị phát hiện và đuổi việc là rất lớn. Thông qua trả lương cao, DN giảm được số người trốn việc và qua đó nâng cao được năng xuất của họ.

* GÓC ĐỘ CHỦ DOANH NGHIỆP/ NHÀ TUYỂN DỤNG/NGƯỜI QUẢN LÝ
– Lương cao, thì người muốn ứng cử vào công ty, doanh nghiệp của bạn ồ ạt, đông đúc, đấy là cơ hội cho bạn tha hồ lựa chọn nhân viên giỏi, người tài và người lao động có năng lực tốt về làm việc và cống hiến công sức, tài năng của họ cho bạn và doanh nghiệp của mình, thông qua hiệu suất lao động của họ cũng như sản phẩm sáng tạo và giá trị do họ làm ra.
– Lương cao, còn thể hiện đẳng cấp, thương hiệu và danh giá riêng của doanh nghiệp tổ chức bạn so với đối thủ cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài.

* GỐC ĐỘ NHÀ QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG
– Lương cao, là động lực lớn thúc đẩy người lao động làm việc, tập trung làm việc,… để tạo ra những sản phẩm tốt chất lượng, tránh sai sót, phế phẩm, sản phẩm hư hỏng trong quá trình làm việc và đó chính là “lương cao làm giảm chi phí”

– Lương cao giảm thiếu ngày ngỉ và xin nghỉ cũng như sự chây lười vô trách nhiệm, và là động lực mạnh nhất thúc đẩy người lao động chăm chỉ làm việc vì gắn liền với lợi ích sống còn và lợi ích họ muốn nhận được – “ Lương cao làm giảm chi phí”
– Lương cao, làm cho nhân viên , người lao động không muốn bỏ việc để tìm việc nơi mới, hay chuyển đổi ngành nghề công việc hay chuyển đổi khu vực vùng lãnh thổ làm việc, giúp cho doanh nghiệp bạn tiết kiệm, giảm thấp chi phí khâu tuyển dụng nhân viên mới, chi phí đào tào và thời gian cho nhân viên mới thành thạo công việc để làm được việc và hơn hết giảm thiếu sai sót và hư hỏng sản phẩm hay tạo ra sản phẩm kém chất lượng do nhân viên mới tay nghề còn thấp. Và giả sử nếu như nhân viên mới này làm ra sản phẩm không tốt, hư hỏng, hư hại thì Doanh nghiệp bạn mất uy tín mất khách hàng, nếu trả lương cao giữ lại nhân viên cũ đã lãnh nghề, những điều như trên sẽ không hay hạn chế sảy ra hơn. Dó đó “Lương cao sẽ làm giảm chi phí”

* Còn có thể lý giải hiện tượng trên nhiều góc độ kinh tế khác nhau, phía trên người viết trình bày những góc nhìn cơ bản nhất. Khi làm chủ Doanh nghiệp các bạn đừng ngần ngại trả lương cao cho nhân viên nếu được nhé. Chúc các bạn thành công !

Theo Wegreen

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Quản lý, Xã hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s