QUẢN LÝ THỜI GIAN ĐỂ CÂN BẰNG HIỆU QUẢ VÀ CUỘC SỐNG


Quản lý thời gian để
Cân bằng công việc, giảm stress và sống hạnh phúc.

(Nâng cao hiệu quả tại nơi làm việc)

 Trong xã hội hiện đại, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều bệnh lí hiện đại. Nguyên nhân có thể từ công việc mà cụ thể hơn là thời gian dành cho công việc. Nếu bạn nhìn lại vào cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của quản lý thời gian. Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã có rất nhiều công cụ tiện ích để tiết kiệm thời gian. Email, điện thoại, họp trực tuyến là những phương tiện giao tiếp, truyền thông rất tiết kiệm thời gian. Thậm trí trong các công cụ, dụng cụ gia đình cũng giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian như máy rửa bát đĩa, lò vi sóng… Nhưng tại sao chúng ta lại có cảm giác bận rộn hơn.

Nhìn chung, con người dường như có ít thời gian để giao tiếp hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có nhiều sức ép về thời gian để khẩn trương làm mọi việc, rồi điều trị bệnh tật, căng thẳng, mệt mỏi nhiều hơn thế hệ trước.

Quản lý thời gian càng quan trọng và trở thành chủ đề nóng. Nhiều công ty đã tổ chức các lớp huấn luyện quản lý thời gian cho cán bộ, nhân viên. Như vậy quản lý thời gian là làm gì? Không phải quản lý thời gian sẽ giúp bạn làm mọi thứ xong ngay hoặc xong nhanh hơn mà là giúp quản kiểm soát thời gian hữu ích.

Vậy bắt đầu từ đâu?

Bước đầu tiên là cam kết thay đổi làm việc có kế hoạch theo to do list.

Điều gì sẽ diễn ra nếu bạn không thay đổi thói quen sử dụng thời gian? Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ bạn như thế nào? Nó ảnh hưởng đến sự minh mẫn của bạn như thế nào? Nó ảnh hưởng đến quan hệ giao lưu cá nhân của bạn như thế nào? Nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn như thế nào? Hãy dành thời gian ngồi suy ngẫm yên tĩnh và thực sự nghĩ lại mọi việc về vấn đề sử dụng thời gian.

Hãy nghĩ đến kết quả khi bạn kiểm soát thời gian hữu ích tốt:

–          Làm việc hiệu quả và năng suất

–          Ngủ ngon mỗi đêm

–          Có thời gian gặp gỡ bạn bè

–          Có thời gian chơi thể thao

–          Có thời gian thăm người thân

–          Có thời gian rảnh cho nhu cầu cá nhân.

Nếu bạn nhận ra tầm quan trọng của quản lý thời gian, hãy bắt đầu. Bây giờ hãy lên lịch và cam kết thay đổi để kiểm soát được thời gian hữu ích của bạn.

Nếu bạn muốn chiến thắng trong cuộc đua, bạn phải biết cách xuất phát và đích đến. Nếu bạn muốn kiểm soát thời gian, bạn cần phải tìm cách sử dụng thời gian từ bây giờ và các định bạn muốn sử dụng thời gian của mình như thế nào?

Hãy lấy mẫu một ngày, rồi 3 ngày, rồi một tuần, lên kế hoạch thật chi tiết lúc nào, làm gì. Cứ sau mỗi nửa tiếng bạn lại kiểm tra và ghi chú xem bạn đã sử dụng thời gian như thế nào, có hữu ích không? Nếu bạn không thấy hài lòng hãy đánh dấu lại. Cuối mỗi ngày, bạn tổng kết lại, kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên về thực tế sử dụng thời gian của bạn. Bạn thấy mình đã lãng phí thời gian như thế nào như:

–          Làm việc không cần thiết;

–          Làm việc với phương pháp không đúng, làm lại tốn nhiều thời gian;

–          Làm nhiều thao tác thừa;

–          Tìm kiếm do không sắp đặt khoa học;

–          Sự chậm trễ do sự phối hợp kém của đồng nghiệp;

–          Bị gián đoạn công việc bởi người khác;

–          Bị cuốn vào điện thoại, mail, internet, hay chuyện phiếm với đồng nghiệp.

Khuyến khích bản năng “lười” tích cực.

Trong tính “lười” có hai trạng thái là tích cực và tiêu cực. “Lười” tích cực là bản năng tự nhiên của con người. Ai ai cũng muốn có cuộc sống nhàn hạ hơn trong tương lai, được sống đầy đủ, được vui chơi, giải trí. Chính vì vậy họ nỗ lực và chăm chỉ làm việc. Tính “lười” bản năng ấy kích thích làm việc sáng tạo làm sao làm xong việc với cách làm đơn giản nhất, ít tốn sức nhất, nhanh nhất, tốt kém ít nhất. Vì vậy “lười” tích cực lôi cuốn bạn thay đổi cách làm, kích thích học hỏi. “Lười” tích cực là làm việc chăm chỉ và sáng tạo.

Có những người không có mong ước “lười” trong tương lai. Đó chính là kẻ lười hiện tại, thực sự tiêu cực và là sản phẩm của sự trì trệ. Bạn phải loại bỏ nó.

Hãy kiểm soát thời gian hữu ích trong quản lý.

Không chỉ bạn, hãy giúp mọi người xung quanh kiểm soát thời gian đặc biệt là cấp dưới. Để tăng hiệu quản tại nơi làm việc, người quản lý phải hỗ trợ, hướng dẫn ACE quản lý thời gian hữu ích, qua đó có nhiều giải pháp tăng năng suất, hiệu suất làm việc. Mỗi các nhân sẽ có cách thu xếp hợp lí thời gian làm việc hiệu quả và cân bằng cuộc sống. Khi có cuộc sống thịnh vượng theo đúng nghĩa sẽ đến với mỗi người vì hiệu quả tăng, có thời gian cho mọi việc, có cuộc sống cân bằng và có thể có nhiều tiền hơn!

Trantuandai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giải trí, Quản lý, Xã hội và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to QUẢN LÝ THỜI GIAN ĐỂ CÂN BẰNG HIỆU QUẢ VÀ CUỘC SỐNG

  1. phuongdung921 nói:

    Em rất thích bài viết này. Rất sâu sắc và thực tế anh ạ

  2. Minh Anh nói:

    cm on Anh bai viet rat hay va bo ich

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s