QUẢN LÝ NHÂN SỰ CHỦ CHỐT (phần 2)


Thần thiêng nhờ bộ hạ

( hay Thần thiêng cốt bộ hạ)

Thần” và “Bộ hạ” được ẩn chứa trong câu thành ngữ dân gian trên, ngày nay muốn đề cập tới là mối quan hệ trong đội ngũ cán bộ. Là lãnh đạo thì phải dựa vào cán bộ tham mưu, nhưng đội ngũ tham mưu thì không dễ quản lý trong quá trình họ thực thi công vụ nếu thần không thực sự là thủ lĩnh tinh thần, muốn “thần thiêng” không chỉ cốt “bộ hạ” mà còn cốt ở chính bản thân “thần”.

Bộ hạ do Thần tuyển chọn, tập hợp, sử dụng và huấn luyện. Vì Vậy Thần phải là người có tư tưởng, có chiến lược, lãnh đạo được những giá trị chi phối chiến lược, từ đó mới tạo ra, tập hợp được bộ hạ chung sức, chung lòng làm việc cống hiến.

Câu thành ngữ này đang rất có giá trị đối với đội ngũ công chức và các nhà quản lý ngày nay. Họ cho rằng, câu đó người xưa đã đúc rút ra, tức là chân lý, nên cứ thế mà quảng bá và ứng dụng. Điều tai hại là mặt trái của “chân lý” đang xuất hiện ở nhiều góc độ trong công tác tổ chức, điều hành. Ý nghĩa tích cực nhất của câu này là chống chủ nghĩa cá nhân. Trong công vụ, người chủ trì giỏi là người biết nối dài cánh tay quản lý của mình xuống cơ sở. Tức là tổ chức được bộ máy tham mưu giúp việc giỏi, trung thành, không lạm quyền, không tư lợi, xây dựng được đội ngũ cán bộ cơ sở vững chắc, đồng bộ, nhất trí. Làm được như vậy là tiếp thu được tinh hoa tốt đẹp của lý thuyết “Ê kíp” trong công tác cán bộ. “Thần thiêng cốt bộ hạ” thật, nhưng vấn đề tiên quyết là “thần” thì tạo lập “bộ hạ” nhưng quyền xác nhận “thần” có thiêng nữa không lại ở dân.

Thần Lưu Bị thiêng nhờ tìm, lập được bộ hạ Gia Cát giúp việc. Tào Tháo dựng nghiệp thành công nhờ tập hợp được đông đảo hiền tài hơn hẳn hai nước đối thủ. “Thần thiêng cốt bộ hạ” nhưng “bộ hạ” như thế nào lại cốt ở “thần”. Vậy “thần” là nguyên nhân của nguyên nhân.

Có một ông vua suốt ngày chỉ mải mê thợ mộc không biết đến triều chính (Vua Hi Tông thời nhà Minh trong bộ phim Thiên Hạ đã chiếu trên truyền hình). Thần như thế tất yếu sinh “bộ hạ” Ngụy Trung Hiền đã thao túng, lấn át, nắm thực quyền, tiêu diệt người trung, lập ra một chế độ kỳ quặc, kinh hãi nhất trong lịch sử Trung Quốc. Có nhiều chuyện khó quên về “bộ hạ” ngày nay. Có “bộ hạ” thao túng, cài bẫy rồi khống chế, thậm chí lật đổ “thần”.

Song cũng có những tập thể “bộ hạ” yếu kém về năng lực và trách nhiệm. Cũng có những tập thể “bộ hạ” lúc đầu tâm huyết, ý chí, giỏi giang, một thời gian thấy “ông thần” của đơn vị mình không ra gì về phẩm chất, năng lực lại có dấu hiệu vi phạm, thái độ càng ngày càng trắng trợn mà không ai làm gì được. Lúc đó phản ứng tiêu cực của bộ hạ là rã đám dần, chỉ lo cho bản thân, còn đơn vị thực ra đang “chết lâm sàng” mà cấp trên không biết.

Có câu chuyện vui như sau: “Ở một tổ chức nọ bình xét để giảm biên. Ai cũng có dây mơ rễ má, chỉ có một cậu nhà quê không dây rễ gì, sếp đề nghị giảm biên cậu này, liền bị đa số phản đối vì nếu giảm cậu ta thì lấy ai làm việc để “hoàn thành nhiệm vụ” được?”. “Thần” như thế, “bộ hạ” như vậy làm sao “thiêng” làm sao “cốt” được. Câu thành ngữ trên rất đúng, nhưng muốn thiêng “thần” phải tự thiêng trước, chứ không phải chỉ cần có bộ hạ, chờ bộ hạ làm là xong được.

Có những thời điểm, trí thức Việt ta chỉ thích đi làm cho nước ngoài, liên doanh kể cả bỏ việc tại doanh nghiệp Việt và nhà nước. Họ thấy rằng làm cho nước ngoài chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn, học được nhiều kĩ năng hơn và bản thân họ phát huy năng lực tốt hơn. Phải chăng “bộ hạ” như vậy vì phải đi kiếm “thần thiêng”.

Có nhiều người làm mãi việc một nhân viên, công nhân hay lính quèn, nhưng nhờ lãnh đạo phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện, hướng dẫn mà dần dần trở thành quản lý giỏi, có tư chất. Mặc dù thành công sau này nhưng những người ấy suốt đời cống hiến hy sinh theo lãnh đạo. Đó cũng là cái “Thần thiêng” có trước “bộ hạ” có sau.

Thần thiêng nhờ bộ hạ rất đúng nhưng rất quan trọng là BẢN THÂN THẦN PHẢI THIÊNG.

Trantuandai theo hoangvanhan

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Xã hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s