SỬ DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HIỆU QUẢ


SỬ DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HIỆU QUẢ

 Hầu hết các công ty đều sử dụng hợp đồng lao động theo mẫu của nhà nước quy định sẵn theo pháp luật lao động. Tuy nhiên, đây là dư âm của cơ chế hành chính, bao cấp. Hợp đồng lao động với mẫu biểu cụ thể nhưng quá ngắn gọn không đủ để sử dụng như một văn bản thoả thuận chi tiết quản hệ lao động đối với các vị trí khác nhau, ngành nghề khác nhau.

Trong thực tiến áp dụng, các công ty coi đây là một hình thức chấp hành pháp luật lao động nên cũng chỉ làm cho đủ, cho có bằng chứng về tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Các nội dung ghi trong hợp đồng thông thường quá ngắn gọn, chung chung không thể hiện rõ được bản chất nó là một hợp đồng với tính chất hết sức phức tạp.

Nhiều công ty đã áp dụng những biện pháp để khắc phục vấn đề này, tôi xin chia sẻ để chúng ta tham khảo và áp dụng trong quản lí lao động hiệu quả.

1.      Về bản chất hợp đồng lao động là một hợp đồng mua bán dịch vụ

Đối tượng của hợp đồng lao động là những dịch vụ công qua việc phải làm và đạt được kết quả yêu cầu của doanh nghiệp. Hợp đồng mua bán hàng hoá có thuận lợi là chúng ta được xem trước hàng hoá, có tiêu chuẩn tham chiếu rõ ràng, có báo giá và người mua hàng có thể biết trước hàng hoá mình định mua và có sẵn sàng mua không? Sau khi kí hợp đồng mua bán hàng hoá, hai bên cảm thấy hài lòng và khi thực hiện có những bằng chứng rõ ràng để nghiệm thu, xác nhận và thanh lí.

Tuy nhiên, hợp đồng lao động có đối tượng của hợp đồng gắn liền với sức lao động thể lực, trí lực của mỗi con người. Điều này khó xác định chính xác khi doanh nghiệp và người lao động kí hợp đồng trong khi đó những điều khoản thanh toán lại rất rõ ràng. Để đảm bảo quan hệ lao động hài hoà, ổn định, hiệu quả chúng ta cần làm rõ những nội dung của hợp đồng khung bằng các phụ lục.

2.      Áp dụng khung hợp đồng lao động kết hợp với các phụ lục

Pháp luật lao động đã quy định chúng ta phải tuân thủ mẫu HĐLĐ do nhà nước ban hành đồng thời có thể thoả thuận chi tiết nhưng không làm bất lợi hơn cho người lao động.

Như vậy chúng ta có thể bổ sung những thoả thuận chi tiết để làm rõ trong quan hệ HĐLĐ doanh nghiệp phải làm gì cung cấp nguồn lực, người lao động phải làm gì để hoàn thành nhiệm vụ và đạt kết quả kì vọng của doanh nghiệp trên nguyên tắc không trái luật.

Như vậy, phần phụ lục hợp đồng có thể bao gồm những nội dung sau:

2.1  Những quyền lợi, chế độ, môi trường làm việc mà người lao động phải tuân thủ

Mỗi công ty sẽ có chính sách riêng về chế độ lương, thưởng, phúc lợi và chi phí cá nhân cho công việc. Người lao động phải nắm rõ các chính sách này sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hành nhiệm vụ của mình. Vậy phụ lục hợp đồng phải chỉ ra những nguyên tắc cơ bản trong chuẩn mực của công ty để người lao động chủ động nắm rõ. Bên cạnh đó có thể dẫn chiếu đến các văn bản để bộ phận nhân sự và người lao động thống nhất cung cấp, tìm hiểu và kiểm tra khi quá trình tập sự kết thúc.

Quyền lợi và các chế độ đãi ngộ cụ thể của người lao động có thời hạn ngắn hơn hoặc cùng thời hạn với HĐLĐ gắn liền với chức danh, công việc phải làm, kết quả phải đạt được.

2.2  Chi tiết công việc phải làm

Trong việc tuân thủ mẫu hợp đồng lao động của nhà nước, các công ty thường ghi chung chung nội dung chính nhất của công việc. Tuy nhiên, thực tế thì công việc phức tạp hơn nhiều. Để làm rõ điều này trong phụ lục HĐLĐ cần ghi rõ danh mục công việc phải làm chi tiết. Mục đích của việc này là để người lao động biết làm những việc gì thì đúng chức trách, có hiệu quả cho doanh nghiệp và những giới hạn công việc. Danh mục công việc luôn gắn với thẩm quyền của chức danh.

2.3  Kết quả cần đạt được

Có nhiều nhà quản lí không hài lòng với công việc của nhân viên, nhưng những nhân viên đó lại không biết làm thế nào thì vừa lòng nhà quản lí và hiệu quả cho công ty. Việc ghi rõ kết quả công việc cần đạt được sẽ giải quyết được việc này đồng thời là căn cứ để nhân viên lên kế hoạch ngắn hạn, căn cứ tự đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và thu hẹp khoảng cách về kết quả công việc yêu cầu giữa quản lí và nhân viên.

Đánh giá kết quả công việc sẽ dựa trên tiêu chuẩn này là điều kiện đủ trong quản lí nhân viên.

2.4  Tiêu chuẩn nhân sự phải đạt được qua thời gian

Mỗi nhân viên, tuỳ theo mức độ hội nhập môi trường công ty và thâm niên công tác sẽ có năng lực khác nhau. Vậy nếu công ty cần nhân sự có năng lực như thế nào thì ghi rõ trong phụ lục HĐLĐ và tiến độ, cách thức kiểm tra. Nếu nhân viên đạt được những kết quả kiểm tra tốt đúng định kì thì là đạt yêu cầu. Nếu không, công ty sẽ tiến hành kiểm tra với thời hạn gia hạn xác định.

Việc đánh giá năng lực nhân viên như là một tiêu chuẩn nhân sự là điều kiện cần để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực. Tiêu chuẩn nhân sự rõ ràng còn là cơ sở để thiết lập các chương trình đào tạo, thoả thuận đào tạo với người lao động.

2.4  Phương tiện, trang bị được cung cấp những gì

Những trang bị, phương tiện cấp cho nhân viên phần lớn là những khoản mục xét về mặt kế toán là đã hạch toán ngay trong kì. Nhưng xét về mặt vật lí, những trang bị đó phải được sử dụng để phát huy hiệu quả có thời hạn. Vì vậy với việc phụ lục HĐLĐ theo dõi những trang bị, phương tiện để giúp nhân viên có trách nhiệm hơn trong quản lí đồng thời xác định trách nhiệm bồi thường khi thời hạn sử dụng chưa phát huy hết mà không còn sử dụng được do các nguyên nhân.

Việc này cũng giúp cho bộ phận kết toán và nhân sự phối hợp dự trù, quản lí, kiểm tra phương tiện, trạng bị cá nhân trong công ty một cách khoa học.

2.5  Tài liệu, hệ thống quản lí phải làm việc và lưu trữ

Đối với các công ty vừa và lớn đã xây dựng hệ thống quản lí thì mỗi công việc luôn là một mắt xích phải tuân thủ nhiều quy trình, hướng dẫn, biểu mẫu. Đặc biệt là những tài liệu chuyên môn được quy chuẩn liên quan đến từng vị trí công việc. Nhân viên thông thường lưu trữ, sử dụng những tài liệu này không khoa học dẫn đến không tuân thủ đúng hoặc quản lí bị lỗi thời, thất lạc.

Để trách những vấn đề trên phụ lục HĐLĐ cần quy định danh mục tài liệu làm việc và lưu trữ với mỗi nhân viên bên cạnh cơ sở dữ liệu chung, được cập nhật định kì.

2.6  Bảo mật và khai thác tài nguyên công ty

Tài nguyên công ty là những tài sản của công ty đã đầu tư nhằm sử dụng hiệu quả cho công việc mỗi nhân viên và hiệu quả hoạt động của công ty. Nhân viên thông thường có xu hướng lạm dụng vấn đề này, khó phân biệt danh giới công việc và sinh hoạt ví dụ như xe cộ, máy tính, thông tin quản trị… Để sử dụng hiệu quả phụ lục hợp đồng lao động cũng cần chỉ rõ những giới hạn và trach nhiệm trong sử dụng tài nguyên công ty.

2.7  Phương pháp giao nhận nghiệm thu công việc là cơ sở đánh giá

Đến đây, sau khi thoả thuận chi tiết phụ lục HĐLĐ thì về cơ bản đã xác định rất cụ thể nội dung của hợp đồng lao động.

Việc đánh giá kết quả là việc làm cần thiết định kì, với một phương thức được ghi cụ thể là cơ sở để người lao động có định hướng cải tiến, công ty có kế hoạch đào tạo, huấn luyện, bổ nhiệm thay đổi thăng tiến hay chấm dứt.

Phương pháp đánh giá, tiêu chí đánh giá rõ ràng cũng là cách để nhân viên tự đánh giá hoặc giảm khoảng cách về kết quả khi đánh giá 360O.

Như vậy, các bạn có thể ứng dụng phụ lục hợp đồng lao động phù hợp với điều kiện quản lí của mỗi công ty nhưng vấn tuân thủ các quy định của pháp luật lao động. Đồng thời đối với mỗi vị trí cán bộ nhân sự phải làm rõ những nội dung trên trước khi tuyển dụng mới đẩm bảo tuyển chọn và quản lý hiệu quả.

Trantuandai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Quản lý. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s