Tuyển dụng nhân sự – Yếu tố then chốt trong quản lí hiệu quả


Tuyển dụng nhân sự – Yếu tố then chốt trong quản lí hiệu quả

Tuyển dụng bản thân nó đã bao gồm TUYỂN và DỤNG. Việc tuyển dụng hiệu quả không phải chỉ dựa trên ý chí chủ quan của cán bộ quản lý và bộ phận nhân sự mà phải dựa phải phân tích công việc, phân tích tiêu chuẩn nhân sự. Từ yêu cầu của công việc, chúng ta mới làm chi tiết các yêu cầu của nhân sự về năng lực. Tuyển dụng đòi hỏi tuyển đúng và dụng đúng mới đem lại hiệu quả của tổ chức về năng suất, mức độ hài lòng và văn hoá tổ chức. Nói tuyển dụng giữ vai trò then chốt trong quản lý vậy chúng ta phải làm thật kĩ công việc này để đảm bảo bố trí người phù hợp, nếu không các hoạt động quản lý khác sẽ khó mang lại hiệu quả. Tuyển dụng là công việc thực hiện sau phân tích công việc và tiêu chuẩn nhân sự. Như vậy cũng có nghĩa có nhiều vị trí định biên đã được xác lập với yêu cầu năng lực tiêu chuẩn khác nhau và phải thực hiện với hình thức khác nhau. Nói về năng lực nhân sự có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng theo tôi sơ đồ phân tích dưới đây sẽ có tác dụng chi phối hoạt động tuyển dụng và bố trí nhân lực.

Tôi xin kể câu chuyện về vua Naponeon tổ chức lại quân đội. Ông chia quân đội theo hai nhóm tiêu chí là lười và chăm, thông minh và ngu rốt. Kết quả là ông có 4 nhóm người.

– Thông minh và chăm chỉ: Xem xét bổ nhiệm làm sĩ quan

– Lười và ngu rốt: Cho làm lính

– Thông minh và lười: Xem xét làm tướng soái

– Ngu rốt và chăm: Mang bắn bỏ.

Vì sĩ quan thì phải có kĩ năng, nhất quán, nhưng phải có khả năng xử lý các tình huống phát sinh làm cho quân đội vững mạnh. Lính phải biết tuân thủ tuyệt đối. Tướng soái thì lúc nào cũng nghĩ mưu lược, kế sách đơn giản hoá, hệ thống, tối ưu nguồn lực và hiệu quả cao. Quân đội mạnh là do lực lượng sĩ quan đóng vai trò lòng cốt, việc thắng thua do tướng soái bày mưu tính kế và quân lính đóng góp bằng quyết tâm và kỉ luật. Ở một khía cạnh đơn giản hoá, công ty mạnh là do quản lý cấp trung, hiệu quả hay thua lỗ là do lãnh đạo cấp cao.

Qua câu chuyện thấy rằng, mỗi người có năng lực khác nhau sẽ có lợi thế để bố trí vào công việc có yêu cầu khác nhau. Những hiểu sai về năng lực, cách đánh giá năng lực sẽ dẫn đến hoạt động quản lý điều hành không hiệu quả.

Những sai lầm trong tuyển và dụng:

1- Áp dụng cùng hình thức tuyển dụng, cùng thang đánh giá cho việc tuyển các vị trí khác nhau mà không phân biệt nhân sự chủ chốt và nhân sự khác;

2- Tuyển dụng nhân tài đã thành công qua nghe tiếng vang và bố trí ngay vào các vị trí quản lý;

3- Bổ nhiệm chức danh quản lý do người giỏi kĩ thuật và chuyên môn mà chưa xem xét năng lực ở khả năng và phẩm chất;

4- Tuyển dụng khi chưa làm rõ tiêu chuẩn công việc và tiêu chuẩn nhân sự. Người quản lý không chuẩn hoá công việc thành các tiêu chuẩn mà để nhân viên làm việc bằng khả năng, giải quyết công việc theo tình huống, kết quả dựa vào cá nhân;

5- Bổ nhiệm khi cán bộ khi chưa đủ hội nhập văn hoá doanh nghiệp.

Cách khắc phục đảm bảo công tác tuyển và bố tró nhân sự phù hợp:

1- Tuyển dụng bên ngoài từ vị trí cấp thấp và cấp trung, tuyển dụng nội bộ cho vị trí cấp trung và cấp cao khi có đủ kĩ năng, khả năng, phẩm chất và uy tín cá nhân;

2- Tuyển dụng bằng hội đồng với thành phần từ các nhà quản lý có chuyên môn khác nhau;

3- Làm rõ tiêu chuẩn công việc, tiêu chuẩn nhân sự trước khi tuyển;

4- Các vị trí bổ nhiệm phải có sự hội nhập môi trường toàn diện, thấu hiểu lịch sử, triết lí, chiến lược của công ty.

5- Làm rõ các yêu cầu về năng lực, phẩm chất khi tuyển dụng.

6- Liên tục đánh giá định kì, giảm thiểu thời gian thích nghi và xác định lộ trình công danh cho mỗi cá nhân để đảm bảo nhân sự luôn gia tăng sự thích ứng và hiệu quả của công việc.

TranTuanDai

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Quản lý và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s