Phân tích công việc, định mức và định biên nhân sự


PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC

ĐỊNH MỨC VÀ ĐỊNH BIÊN

Hôm nay, tôi muốn trao đổi về vấn đề phân tích công việc, định mức công việc và định biên nhân sự. Tôi đã có nhiều buổi làm việc với Giám đốc các công ty, trưởng phòng nhân sự, trưởng các bộ phận của Prime về vấn đề này. Qua đó, tôi thấy rằng quan điểm nhận thức còn rất khác nhau và chưa thấy rõ được tầm quan trọng của công tác này.
Phần lớn mọi người hiểu rằng, công tác định biên là công tác của Phòng nhân sự cụ thể là xác định số lao động cần thiết cho một vị trí làm việc hoặc giảm chi phí nhân công.
Cách hiểu như vậy thì thật là phiến diện. Trước hết, để xác định công việc này chúng ta phải làm rõ việc quản lý nhân sự thuộc trách nhiệm của bộ phận nào. Thứ nhất Phòng nhân sự tư vấn/giám sát đối với trưởng các bộ phận trong công ty về công tác quản lý nhân sự đồng thời cung cấp dịch vụ nhân sự cho nhân viên công ty. Việc quản lý nhân sự trong mỗi một bộ phận là nhiệm vụ của mỗi người quản lý. Như vậy việc quản lý nhân sự là công việc của tất cả các cấp quản lý mà không phải công việc riêng của bộ phận nhân sự.
Trong quản lý nhân sự có hai vấn đề quan trọng nhất là:

 • Phân tích công việc để đo lường, xác định định mức, xác định kết quả yêu cầu, chuẩn hoá thành kĩ năng, xác định các lai lỗi, xác định cơ chế phòng ngừa, yêu cầu về khả năng, phẩm chất, thể lực và trí tuệ đảm bảo rằng cộng các công việc được xác định qua phân tích bao trùm mọi hoạt động của tổ chức. Các công việc đơn lẻ có tính chất tương đồng tổng hợp lại sử dụng thời gian hữu ích tương đương một nhân sự tiêu chuẩn thì tạo ra một vị trí định biên. Mỗi định biên đều có tiêu chuẩn nhân sự và tiêu chuẩn định mức công việc xác định.
 • Căn cứ vào định biên nhân sự, việc tuyển dụng, bố trí con người phù hợp giữ vai trò quyết định đến việc thành công trong công tác quản lý nhân sự. Dĩ nhiên, người quản lý phải giao việc, huấn luyện, giám sát, đánh giá, động viên, định hướng cho nhân sự được bố trí làm việc có hiệu quả. Tuy nhiên, việc chọn đúng người phù hợp, chuẩn hoá các công việc thành tiêu chuẩn kĩ năng sẽ giảm tải công tác quản lý sau này.

Các thức phân tích công việc:

 • Liệt kê chuỗi công việc liên quan thanh danh mục công việc
 • Xác định cách thức thực hiện
 • Xác định kết quả tiêu chuẩn
 • Định mức thời gian tiêu chuẩn của từng công việc
 • Xác định tần suất thực hiện công việc
 • Xác định tổng thời gian của từng việc
 • Xác định các sai lỗi, rủi ro và cơ chế phòng ngừa
 • Các định các phương tiện sử dụng, hệ thống định mức và thông số

Từ phân tích công việc trên, xác định định biên nhân sự:

 • Tổng hợp các công việc liên quan cùng tính chất ghép thành vị trí đảm bảo thời gian hữu ích tiêu chuẩn, hiệu quả và năng suất
 • Bình chuẩn năng suất giữa các vị trí làm việc phù hợp
 • Xác định yêu cầu về kiến thức, kĩ năng, khả năng và phẩm chất để xác định chế độ đãi ngộ tiêu chuẩn làm cơ sở cho việc bố trí, huấn luyện, giám sát và đánh giá kết quả công việc.

Do đó, phân tích công việc để định mức công việc và định biên nhân sự không chỉ đơn giản là kế hoạch sử dụng lao động ngắn hạn hay quản lý chi phí nhân công mà nó chính là việc xác định chiến lược nhân sự hay xu thế tuyển dụng, phát triển nhân sự, gia tăng năng suất lao động tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong giai đoạn từ 1-5 năm.
Để đánh giá hiệu quả quản lý nguồn nhân lực tại mỗi công ty bạn hãy kiểm tra xem hai việc nêu trên có làm việc khoa học, rõ ràng hay không? Nếu chưa làm tốt thì công tác nhân sự ở đó chưa được quản lý tốt hoặc nếu quản lý tốt thì cũng không thể bền vững và là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua năng suất lao động.
Khi làm tốt hai công tác trên thì lúc đó chúng ta mới xác định được các kĩ năng, các dịch vụ chăm sóc nhân sự phù hợp từng đối tượng và hiệu quả; chính sách đãi ngộ mới công bằng, kỉ luật lao động được kiểm soát, mức độ hài lòng của người sử dụng lao động và người lao động đều cao.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Quản lý và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Phân tích công việc, định mức và định biên nhân sự

 1. cong hoai nói:

  Anh phân tích khá rỏ và chiết tiết về công tác định mức và định biên, tôi thống nhất cao với anh về điều này. Tuy nhiên anh có công thức cụ thể nào để thực hiện công tác định biên không? Tôi suy nghĩ khá nhiều nhưng vẫn chưa thực hiện được điều này, cụ thể là công tác định biên nhân sự trong công ty hạng 2. Nếu có anh giúp dùm chân thành cám ơn.

 2. Trantuandai nói:

  Anh xem bài viết mới tặng anh nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s